Categories
Thế giới

Harvey Weinstein đền bù 25 triệu USD cho nạn nhân bê bối tình dục

Nếu được chấp nhận, số tiền này sẽ giúp nhà sản xuất phim tai tiếng chấm dứt vụ kiện dân sự đang đối mặt, tuy nhiên Weinstein vẫn phải ra toà vào tháng sau cho cáo buộc hình sự.

Theo Guardian, hơn 30 phụ nữ – những người là nạn nhân bị Harvey Weinstein quấy rối và lạm dụng trước đây – đã đi tới thoả thuận dàn xếp trị giá 25 triệu USD với đại diện của nhà sản xuất phim tai tiếng. Nếu sự dàn xếp này được toà án thông qua, Weinstein sẽ thoát khỏi các cáo buộc dân sự mà ông đang phải đối mặt.

New York Times đưa tin hôm 11/12 rằng hai bên đã đạt được một thoả thuận, với đầy đủ các nạn nhân của Harvey Weinstein từ ở Mỹ, Canada, Anh cho đến Ireland. Thoả thuận này đang chờ đợi những phê duyệt cuối cùng đến từ toà án và các cá nhân liên quan, nhưng điều đáng chú ý là số tiền sẽ được trả bởi công ty bảo hiểm của hãng phim Weinstein Company – nay đã phá sản.

Như vậy là bản thân nhà sản xuất phim tai tiếng sẽ không phải bỏ ra đồng nào để đền bù cho các nạn nhân của mình. Một số nạn nhân và phụ nữ có liên quan đã tỏ ra tức giận và thất vọng vì Weinstein không phải chịu trách nhiệm cá nhân nào trong vụ kiện dân sự này. Tuy nhiên các bên tham gia đàm phán cho biết các lựa chọn pháp lý cho họ là rất hạn chế.

Harvey Weinstein den bu 25 trieu USD cho nan nhan be boi tinh duc hinh anh 1 5400.jpg

Harvey Weinstein rời khỏi toà án hôm 11/12, tài sản của nhà sản xuất phim chỉ còn vào khoảng 50 triệu USD, so với con số 300 triệu USD mà ông từng có trước khi những hành vi quấy rối tình dục của mình bị bóc mẽ. Ảnh: AP.

“Tôi không thích việc này, nhưng tôi không biết làm thế nào để bắt ông ta chịu trách nhiệm. Tôi không biết mình thực sự có thể làm gì”, diễn viên Katherine Kendall, người cáo buộc bị Weinstein quấy rối vào năm 1993, chia sẻ.

Dù cho các cáo buộc dân sự có thể chấm dứt sau thoả thuận này, Harvey Weinstein vẫn sẽ phải đối mặt với cáo buộc hình sự trong một phiên toà riêng biệt diễn ra vào ngày 6/1 tới tại toà án ở Manhattan.

Các cáo buộc hình sự với nhà sản xuất phim bao gồm việc cưỡng hiếp một phụ nữ vào năm 2013 và cáo buộc cưỡng ép quan hệ tình dục bằng miệng với một phụ nữ khác vào năm 2006. Weinstein phủ nhận mọi cáo buộc về các hành vi tình dục không được đồng ý.

Hồi tháng 8, Weinstein cũng bị cáo buộc tấn công tình dục đối với diễn viên Annabella Sciorra, người cáo buộc bị Weinstein cưỡng hiếp vào năm 1993. Mặc dù đã hết thời hạn truy tố nhưng các công tố viên hy vọng hành động làm chứng trước toà của Sciorra sẽ giúp thuyết phục bồi thẩm đoàn về các hành vi của bị cáo.

Harvey Weinstein, nhà sáng lập hãng phim Weinstein Company, từng là người đàn ông quyền lực hàng đầu ở Hollywood trước khi các hành vi quấy rối và lạm dụng tình dục của ông với các nữ diễn viên bị bóc mẽ. Gwyneth Paltrow từng bị Weinstein quấy rối năm 22 tuổi và bạn trai lúc đó của cô là Brad Pitt đã “đến nói chuyện” với Weinstein ngay sau khi sự việc diễn ra.

Nhà sản xuất phim cũng đã thuê một cựu điệp viên của cơ quan tình báo Israel Mossad nhằm ngăn chặn các cáo buộc đối với mình được công bố với công chúng, trước khi mọi chuyện được đưa ra ánh sáng bởi nhà báo Ronan Farrow của New Yorker.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *